Diễn đàn Bệnh viện Giao thông Vận tải Tháp Chàm

Nơi trao đổi, thảo luận cho các thành viên trong và ngoài bệnh viện


You are not connected. Please login or register

RỐI LOẠN TIỀN ĐÌNH (Bs Sốt)

Go down  Thông điệp [Trang 1 trong tổng số 1 trang]

1 RỐI LOẠN TIỀN ĐÌNH (Bs Sốt) on Tue Mar 25, 2014 7:54 pm

Bs Kinh Thi

avatar
Quản lý
Quản lý

A- Rối loạn tiền đình là gì? Tiền đình là vùng nằm ở phía sau ốc tai, là một hệ thống có vai trò quan trọng trong duy trì thăng bằng, phối hợp cử động mắt, đầu và thân mình.
Khả năng giữ thăng bằng cơ thể tùy thuộc vào các cảm giác đến từ ba vùng chính là mắt, tai trong và các thớ thịt, khớp xương. Bộ phận mê đạo và tiền đình ở tai trong có trách nhiệm cung cấp cho não bộ các cảm giác về tư thế, vị trí và sự xoay của cơ thể cũng như sự hiện diện các vật chung quanh. Các chuyển động như quay mình, nghiêng qua phải qua trái, tới phía trước phía sau, lên trên hay xuống dưới đều được các bộ phận này ghi nhận.
Não bộ tiếp nhận, phân tích, phối hợp các tín hiệu này để giữ vững cơ thể. Khi não bộ không sử dụng được các tín hiệu này hoặc các tín hiệu không rõ rệt, trái ngược nhau thì ta sẽ bị mất thăng bằng. Say sóng khi đi tàu biển, chóng mặt khi ngồi xe là do cùng nguyên tắc. Ngồi trong máy bay gặp gió bão, máy bay chòng chành, ta không nhìn thấy thay đổi bên ngoài nhưng tai tiếp thu sự giao động, ta thấy choáng váng, xây xẩm.

B- Biểu hiện của chứng rối loạn tiền đình:

Các triệu chứng mà bệnh nhân mô tả đều rất chung chung, mơ hồ về mức độ nặng nhẹ và thời gian mắc bệnh. Một số than phiền thường gặp là:
- Cảm giác cơ thể mình hoặc sự vật chung quanh đang quay hoặc di động
- Mất thăng bằng, đi đứng không vững
- Phải vịn vào vật tựa nào đó mới đứng lên và bước tới được
- Đầu nhẹ lâng lâng
- Muốn xỉu, ngã
- Yếu, mệt
- Kém tập trung
- Mắt mờ khi quay cổ, cử động đầu
- Buồn nôn, ói mửa
Các triệu chứng xuất hiện bất thường trong một thời gian ngắn hoặc kéo dài lâu hơn.
Chú ý: Rối loạn tiền đình chỉ là một trong những nguyên nhân của biểu hiện mất thăng bằng, xây xẩm, chóng mặt.

C- Nguyên nhân:
Có rất nhiều nguyên nhân, một số chưa rõ, tuỳ theo triệu chứng. Một số nguyên nhân thường gặp như sau:
1. Viêm thần kinh sọ não số 8, nhánh tiền đình (vestibular neuritis). Đây là một tình trạng lành tính, hay tái phát thường do virus, hay gặp ở người trẻ tuổi hoặc trung niên. Lúc đầu có thể bị nôn, ói, rung giật nhãn cầu (nystagmus) về phía bên tai bị. Sau đó là nôn ói. Chứng nầy sẽ tự khỏi nhưng hay tái phát. Bệnh nhân không bị ù tai, mất thính giác (hearing loss).
Xét Nghiệm:
- Ngoài việc khám lâm sàng thần kinh kỹ lưỡng nên làm thêm: caloric testing: nhỏ nước lạnh, ấm vào tai để kích thích phản ứng rung giật nhãn cầu,
- CTM, X quang: BLONDEAU, HIRTZ, SCHULER
- Các nghiệm pháp : Valsalva, Romberg
Điều trị: Các thuốc chóng mặt, an thần, giảm đau, tăng tuần hoàn não như: cinnarizin 25mg, sulpiride 50mg, diazepam 5mg, diazepam 10mg, paracetamol 500mg, floctafenine 200mg, diclofenac 50mg, piracetam 400mg, Ginkgobiloba 40mg, hoạt huyết dưỡng não…
2. Chóng Mặt tư thế Lành Tính (Benign Paroxysmal Positional Vertigo)
Đây cũng là một tình trạng lành tính, bệnh nhân chóng mặt khi ở một tư thế nào đó, ví dụ nằm nghiêng một bên, ngẩng đầu nhìn một vật gì đó.
Nguyên nhân: thoái hoá một trong các bộ phận của hệ tiền đình, viêm tai giữa, chấn thương mê lộ , tắc nghẽn động mạch tiền đình.
Điều trị: Tránh những tư thế gây chóng mặt, thuốc chống nôn ói, chóng mặt như trong phần 1.
Nếu không khỏi thực hiện phẫu thuật thần kinh số 8.
3. Bệnh Meniere (Meniere’s disease)
- Triệu chứng: chóng mặt nhiều, nôn ói, ù tai, cảm giác tai bị đầy
- Nguyên nhân: Không rõ
- Điều trị: thuốc chống nôn ói, chóng mặt như trong phần 1.

D- Yếu tố thuận lợi:
Rối loạn tiền đình dễ xảy ra ở những người làm việc văn phòng, ngồi nhiều trong phòng máy lạnh và tiếp xúc thường xuyên với máy tính. Vì ngồi nhiều trong phòng máy lạnh, vùng cột sống cổ dễ bị nhiễm lạnh, lâu ngày gây co thắt động mạch cột sống, dẫn đến rối loạn tiền đình ngoại biên. Đây cũng là nguyên nhân khiến bệnh dễ tái phát nếu không được chú ý kỹ.


________A_________
santa Kinh Thi

Về Đầu Trang  Thông điệp [Trang 1 trong tổng số 1 trang]

Permissions in this forum:
Bạn không có quyền trả lời bài viết