Diễn đàn Bệnh viện Giao thông Vận tải Tháp Chàm

Nơi trao đổi, thảo luận cho các thành viên trong và ngoài bệnh viện


You are not connected. Please login or register

KHÔNG PHẢI TẤT CẢ KHÒ KHÈ ĐỀU LÀ HEN PHẾ QUẢN

Go down  Thông điệp [Trang 1 trong tổng số 1 trang]

Bs Kinh Thi

avatar
Quản lý
Quản lý
Một bé gái 10 tuổi trước đó khỏe mạnh đến khám vì khò khè, khó thở từng đợt, và không dung nạp gắng sức tiến triển, tình trạng này xuất hiện từ 9 tháng nay. Qua khám thực thể, bệnh nhân khò khè thì thở ra mức độ trung bình. Bệnh nhân được điều trị với chẩn đoán lâm sàng là hen phế quản, gồm nhiều đợt thuốc dãn phế quản dạng hít, corticosteroid hít, montelukast, và corticosteroid đường uống. Mặc dù bệnh nhân cho biết tình hình có cải thiện ít nhiều, không có bằng chứng cải thiện khách quan nào. Đánh giá thêm bằng phế dung ký cho thấy tắc nghẽn thở ra nặng (Hình A).


Bệnh nhân được nội soi phế quản ống mềm, phát hiện tắc nghẽn gần như hoàn toàn (> 90%) phế quản đoạn xa bởi một khối mạch máu. Chụp CT cho thấy khối này không vượt ra ngoài phế quản (Hình B, mũi tên).


Khối này được cắt qua nội soi bằng laser potassium titanyl phosphate. Phân tích giải phẫu bệnh cho thấy đây là khối viêm giả u, một u lành chứa các tế bào viêm tăng sinh. Hiếm khi xâm lấn, loại u này thường được trị khỏi bằng cắt tại chỗ. Một tháng sau phẫu thuật, bệnh nhân không còn triệu chứng và kết quả phế dung ký bình thường (Hình C).


Các khối giả u tại phổi hiếm khi gây khò khè. Tuy nhiên, không có đáp ứng với điều trị đầu tay nhắc nhở cần khảo sát thêm, bao gồm phân tích phế dung ký.

Nguồn: bsnoitru


________A_________
santa Kinh Thi

Về Đầu Trang  Thông điệp [Trang 1 trong tổng số 1 trang]

Permissions in this forum:
Bạn không có quyền trả lời bài viết