Diễn đàn Bệnh viện Giao thông Vận tải Tháp Chàm

Nơi trao đổi, thảo luận cho các thành viên trong và ngoài bệnh viện


You are not connected. Please login or register

Không nên uống kháng sinh kèm vitamin C

Go down  Thông điệp [Trang 1 trong tổng số 1 trang]

DShuy

avatar
Thành viên năng động
Thành viên năng động
Không nên uống kháng sinh kèm vitamin C
Khi đang dùng kháng sinh mà uống vitamin C hoặc các nước hoa quả chua, nước có gas... sẽ làm mất tác dụng của thuốc kháng sinh.

Không nên uống kháng sinh cùng với các loại thuốc có vitamin C, các loại quả chua

Khi dùng thuốc kháng sinh, nhiều thầy thuốc thường kê thêm các loại vitamin cho người bệnh uống kèm, trong đó có vitamin C. Nhiều người cũng thường sử dụng vitamin C dạng sủi như là một loại nước giải khát ngay cả khi đang uống thuốc kháng sinh. Vì cho rằng sẽ giúp tăng sức đề kháng của cơ thể.


Tuy nhiên, khi đang uống các loại thuốc kháng sinh, nhất là các kháng sinh nhóm beta lactam như: penicilin, ampicilin, amoxycilin, augmentin, unacyl, cloxacylin, oxacilin... cần chú ý không được dùng nước hoa quả hay các đồ uống chua bởi vì các kháng sinh này không bền ở môi trường axit.


Đây là cách dùng thuốc không đúng dẫn đến tương tác thuốc giữa kháng sinh và vitamin C - vốn có bản chất là axit ascorbic, nên tác dụng của thuốc kháng sinh (ức chế sự phát triển của vi khuẩn hoặc tiêu diệt vi khuẩn ngay ở nồng độ thấp) đã không còn vì nó bị phá hủy trong môi trường axit của vitamin C.


Cần nhớ rằng, nhiều loại thuốc kháng sinh nhóm beta lactam có tên biệt dược khác như: amoksiklav, clamoxyl, hiconcil, ospen, dodacin... cũng vẫn phải tuân thủ nguyên tắc không uống cùng với các chất có pH axit.


vì vậy, khi đang dùng kháng sinh, tốt nhất không nên uống cùng lúc với các thuốc có vitamin C. Cũng không nên dùng các loại nước hoa quả chua, các loại nước ngọt có gas và có pH axit ngay sau khi vừa uống thuốc kháng sinh. santa lol!

nguyenha


Thành viên năng động
Thành viên năng động
Thank you bạn nếu không có bài viết của bạn thì mình không nghĩ rằng uống kháng sinh không được uống c nữa

Về Đầu Trang  Thông điệp [Trang 1 trong tổng số 1 trang]

Permissions in this forum:
Bạn không có quyền trả lời bài viết