Diễn đàn Bệnh viện Giao thông Vận tải Tháp Chàm

Nơi trao đổi, thảo luận cho các thành viên trong và ngoài bệnh viện


You are not connected. Please login or register

E.Coli là nguyên nhân phổ biến gây ra tiêu chảy cấp đặc điểm

Go down  Thông điệp [Trang 1 trong tổng số 1 trang]

tuan.boyhn


Thành viên năng động
Thành viên năng động

Vi khuẩn E. Coli sống cộng sinh chiếm ưu thế nhất trong hệ vi sinh vật đường ruột của người và động vật (gọi là vi khuẩn đại tràng, ký sinh trong đường ruột). Bình thường chúng không gây hại, khi có điều kiện thích hợp, một số nhóm E. Coli sẽ gây độc tăng sinh mạnh, trở thành nguyên nhân quan trọng gây tiêu chảy trên người và gia súc. E.coli bị thải ra môi trường bằng đường phân, nếu vệ sinh kém thì E.coli dễ vấy nhiễm vào thịt tươi, quá trình giết mổ. Việc bảo quản và chế biến thực phẩm không thích hợp sẽ gây ra tiêu chảy. E.Coli là tác nhân phổ biến gây tiêu chảy cấp tính. E.coli được xem là vi khuẩn chỉ danh ô nhiễm thực phẩm và nước được đánh giá dựa vào số lượng của nó. E. Coli tiềm ẩn khắp nơi: đất, nước bị ô nhiễm (được sử dụng để rửa thực phẩm) và chúng có trong móng tay, bàn tay của những người chế biến thực phẩm khi không rửa sạch tay.

Đọc thêm bài: [You must be registered and logged in to see this link.]

Dựa vào đặc điểm gây bệnh E. Coli chia nhóm. Nhóm gây kết dính lan toả. Mỗi nhóm có tính chất sinh bệnh học khác nhau, có độc lực khác nhau, có typ huyết thanh O và H riêng biệt. Đặc điểm lâm sàng và đặc điểm dịch tễ học có thể khác nhau. EHEC: Enterohemorrhagic Escherichia. Coli. STEC: Shiga toxin- producing E.coli. ETEC: Enterotoxigenic Escherichia coli. DAEC: Diffuse-adhering Escherichia coli. Vi khuẩn tiêu diệt ở nhiệt độ 60oC sau 30 phút, 100oC sau 5 phút, nhiều giờ dưới ánh sáng mặt trời cường độ cao. Các hóa chất khử trùng hiện đang lưu hành có thể tiêu diệt E.coli ở nồng độ thông thường. Hiện vi khuẩn E.coli có thể kháng với nhiều loại kháng sinh. Do ăn, uống phải thực phẩm, nguồn nước nhiễm E.coli gây bệnh không được đun nấu chín. Do ăn uống thực phẩm đã bị ô nhiễm qua bàn tay bẩn, dụng cụ chế biến, ăn uống, đồ dùng cá nhân nhiễm E.coli. Ngoài ra ruồi, nhặng, gián trung gian gây nhiễm vi khuẩn E.coli gây bệnh tới người.
Mọi người, mọi lứa tuổi đều có thể bị nhiễm và mắc NĐTP do E.coli gây bệnh. Nhóm các chủng EIEC thường gặp hơn ở những người nằm viện, gây ra những vụ dịch tiêu chảy hoặc nhiễm trùng chéo tại bệnh viện. Đặc biệt nhóm chủng EHEC gây bệnh cho mọi lứa tuổi và là một trong những thủ phạm chính của ngộ độc thực phẩm do E.coli gây bệnh. Việc tìm E.coli trong phân, thực phẩm để tìm nguyên nhân gây bệnh hay xác định được số lượng vi khuẩn trong phân, thực phẩm không giúp đánh giá nguy cơ gây bệnh trên người, vật nuôi. Muốn đánh giá nguy cơ gây độc lực của vi khuẩn E.coli phải làm kỹ thuật xét nghiệm multiplex -PCR . Mỗi nhóm có độc lực khác nhau được qui định bởi gen độc lực. Gen eae của nhóm STEC và EPEC (Enteropathogenic E.coli).

http://vietfarms.com.vn

Về Đầu Trang  Thông điệp [Trang 1 trong tổng số 1 trang]

Permissions in this forum:
Bạn không có quyền trả lời bài viết