Nếu như bánh Cassata Siciliana là đặc trưng của Ý, bánh rừng đen nổi tiếng ở Đức, thì Sachertotorte lại là món bánh sinh nhật đẹp truyền thống của Áo. Thậm chí, ở đây người ta đã dành hẳn ngày 5/11 hàng năm để tôn vinh loại bánh này. Vậy tại sao không thử làm món bánh thú vị đó để tạo bất ngờ cho sinh nhật những người thân yêu?
Chuẩn bị nguyên liệu
Phần cốt bánh
- Bơ nhạt: 125g
- Đường kính: 113g
- Trứng gà: 4 quả
- Chocolate đắng: 125g
- Bột mỳ: 90g - Tinh chất vani: 5ml
- Mứt mơ: 28g Phần Ganache (kem phủ)
- Chocolate đắng: 150g
- Whipping cream: 60 ml (có thể mua ở siêu thị hoặc các cửa hàng bán nguyên vật liệu làm bánh)
Các bước tiến hành làm bánh sinh nhật
Làm cốt bánh
- Tách riêng lòng trắng và lòng đỏ trứng gà. - Đun chảy phần chocolate làm cốt bánh và để nguội, đối với chocolate làm kem phủ thì cắt nhỏ. - Đánh đều bơ và đường bằng máy đánh trứng cho mịn mượt, sau đó cho lần lượt từng lòng đỏ trứng vào đánh đều, không nên cho cả 4 trứng vào cùng lúc.
- Thêm chocolate đã đun chảy để nguội, tiếp tục đánh cho nhuyễn. Rây bột mì vào hỗn hợp và dùng muỗng hoặc spatula trộn đều. - Đối với lòng trắng trứng, để riêng ra một tô, dùng máy đánh trứng đánh với tốc độ từ thấp đến cao tới khi bông cứng, nhấc que đánh lên thấy tạo chóp mềm là được.
- Đổ lòng trắng trứng đánh bông vào hỗn hợp bột rồi trộn đều bằng muỗng hoặc spatula. - Chia làm 2 phần đều nhau cho vào 2 khuôn đã lót giấy nến dưới đáy và phết bơ trên thành khuôn, nướng trong lò vi sóng ở 180 độ trong 20 – 30 phút. Khi bánh gato chín, bỏ ra khỏi khuôn để nguội. - Quay mứt bơ trong lò cho mềm, rồi phết lên một mặt bánh, xếp bánh còn lại lên trên để phần mứt kẹp giữa 2 bánh.
Làm phần Ganache
- Đun chocolate và cream trên lửa nhỏ đến khi chocolate tan hết và được hỗn hợp mịn bóng. - Bắc xuống, đợi cho nguội bớt rồi đổ lên phần cốt bánh sao cho phủ đều toàn bộ bánh Như vậy bạn đã hoàn thành một chiếc bánh sinh nhật độc đáo kiểu Áo cơ bản rồi. Chỉ cần trang trí thêm chữ viết bằng chocolate trên măt bánh nữa là sẽ có một chiếc bánh Cassata Siciliana đẹp mắt. Tuy đơn giản nhưng đây thực sự là món bánh ngọt ngào dành cho những người thân yêu. Cái mềm xốp của cốt bánh hòa quyện với sự thơm ngon đặc trưng của chocolate và vị chua ngọt của mứt mơ làm nên hương sắc riêng. Chẳng thế mà nó được mệnh danh là một trong những biểu tượng của văn hóa ẩm thực nước Áo.
Chuẩn bị nguyên liệu
Phần cốt bánh
- Bơ nhạt: 125g
- Đường kính: 113g
- Trứng gà: 4 quả
- Chocolate đắng: 125g
- Bột mỳ: 90g - Tinh chất vani: 5ml
- Mứt mơ: 28g Phần Ganache (kem phủ)
- Chocolate đắng: 150g
- Whipping cream: 60 ml (có thể mua ở siêu thị hoặc các cửa hàng bán nguyên vật liệu làm bánh)
Các bước tiến hành làm bánh sinh nhật
Làm cốt bánh
- Tách riêng lòng trắng và lòng đỏ trứng gà. - Đun chảy phần chocolate làm cốt bánh và để nguội, đối với chocolate làm kem phủ thì cắt nhỏ. - Đánh đều bơ và đường bằng máy đánh trứng cho mịn mượt, sau đó cho lần lượt từng lòng đỏ trứng vào đánh đều, không nên cho cả 4 trứng vào cùng lúc.
- Thêm chocolate đã đun chảy để nguội, tiếp tục đánh cho nhuyễn. Rây bột mì vào hỗn hợp và dùng muỗng hoặc spatula trộn đều. - Đối với lòng trắng trứng, để riêng ra một tô, dùng máy đánh trứng đánh với tốc độ từ thấp đến cao tới khi bông cứng, nhấc que đánh lên thấy tạo chóp mềm là được.
- Đổ lòng trắng trứng đánh bông vào hỗn hợp bột rồi trộn đều bằng muỗng hoặc spatula. - Chia làm 2 phần đều nhau cho vào 2 khuôn đã lót giấy nến dưới đáy và phết bơ trên thành khuôn, nướng trong lò vi sóng ở 180 độ trong 20 – 30 phút. Khi bánh gato chín, bỏ ra khỏi khuôn để nguội. - Quay mứt bơ trong lò cho mềm, rồi phết lên một mặt bánh, xếp bánh còn lại lên trên để phần mứt kẹp giữa 2 bánh.
Làm phần Ganache
- Đun chocolate và cream trên lửa nhỏ đến khi chocolate tan hết và được hỗn hợp mịn bóng. - Bắc xuống, đợi cho nguội bớt rồi đổ lên phần cốt bánh sao cho phủ đều toàn bộ bánh Như vậy bạn đã hoàn thành một chiếc bánh sinh nhật độc đáo kiểu Áo cơ bản rồi. Chỉ cần trang trí thêm chữ viết bằng chocolate trên măt bánh nữa là sẽ có một chiếc bánh Cassata Siciliana đẹp mắt. Tuy đơn giản nhưng đây thực sự là món bánh ngọt ngào dành cho những người thân yêu. Cái mềm xốp của cốt bánh hòa quyện với sự thơm ngon đặc trưng của chocolate và vị chua ngọt của mứt mơ làm nên hương sắc riêng. Chẳng thế mà nó được mệnh danh là một trong những biểu tượng của văn hóa ẩm thực nước Áo.